Cách live stream bóng đá không bị bản quyền trên Facebook & Youtube

Cách live stream bóng đá không bị bản quyền không đơn giản. Nhà đài/nhà mạng mua lại các giải đấu để cung cấp cho người hâm mộ. Tuy nhiên, vẫn nhiều bạn muốn live stream lên Facebook vs Youtube để tăng tương tác cho kênh hoặc page.

Không phải không có cách live stream bóng đá trên facebook/youtube không bị bàn quyền nhưng bạn nên hiểu, điều này có thể khiến bạn đối diện với rủi ro pháp lý.

Tại sao cần quan tâm đến bản quyền khi live stream bóng đá?

Vấn đề này cũng chỉ cần tìm hiểu nếu bạn phát sóng giải đấu đã mua bản quyền tại Việt Nam. Nếu không, bạn cứ chơi tới.

Nhà đài/đài truyền hình mua lại giải đấu nhằm thu hút người xem, tính phí quảng cáo, đặc biệt là các trận đấu lượt xem cao.

Vì vậy, họ có quyền xử lý khi có các cá nhân, tổ chức live stream làm ảnh hưởng đến số người theo dõi của họ và có thể gây tổn thất lớn.

Cách live stream bóng đá không bị bản quyền
Phương pháp livestream không bị bắt bản quyền hiệu quả

Khi phát hiện ra, nhà cái có quyền khiếu nại, khởi kiện với những tổ chức, cá nhân này. Nếu vi phạm bản quyền, bạn đối diện với nguy cơ:

  • Phạt tiền;
  • Đền phù thiệt hại và tổn thất cho phía nhà đàil;
  • Bị báo cáo và khóa kênh

Tuy nhiên, để phát hiện ra kênh nào đang chiếu lậu trận đấu của mình cũng không đơn giản. Đội ngũ của nhà đài cần kiểm tra từng kênh hoặc dùng tool để quét trên danh sách cho sẵn, được người xem báo cáo. Tool này sẽ đối chiếu dựa trên: âm thanh/hình ảnh,…

  • Nếu kiểm tra thủ công, họ phải tốn rất nhiều thời gian để phát hiện vi phạm.
  • Cách dùng tool có thể lách được nếu áp dụng các cách live stream bóng đá không bị bản quyền.
  • Cách thứ ba thường ít xảy ra, vì người xem lậu là những người không tiện xem trực tiếp trên TV hoặc ứng dụng được yêu cầu tải. Họ tìm ra kênh ngon rồi, không lý nào lại báo cáo để dẹp kênh và không còn gì để xem.

2 Cách live stream bóng đá không bị bản quyền trên mạng

Hai kênh phát trực tiếp phổ biến được quan tâm là Facebook và Youtube. Do đó, tôi sẽ hướng dẫn các tips hay được sử dụng để lách luật bản quyền tại đây.

A. Cách live stream bóng đá trên Facebook không bị bản quyền

Tại Việt Nam, số người dùng Facebook gần đạt 70 triệu người, chiếm 70% dân số (tính đến năm 2020). Người dùng mạng xã hội này ở nhiều độ tuổi từ trẻ đến cao tuổi và là thị trường tiềm năng cho mọi ngành hàng.

Do đó, rất nhiều người sử dụng kênh này để thu hút sự chú ý. Khi các giải đấu thể thao nổi tiếng diễn ra, họ muốn lợi dụng điểm này để tăng tương tác. Để tránh bản quyền, bạn có thể:

1. Chia sẻ đường dẫn thay vì trực tiếp phát sóng

Đây là phương thức phù hợp nếu bạn muốn người xem truy cập trang nhiều hơn. Vì cách này không giúp bạn tăng view cho video,…

Tuy nhiên, cách này vẫn có thể giúp chủ trang tăng lượt like đáng kể và được nhiều người biết đến/ Ưu điểm rõ ràng là bạn không cần chịu trách nhiệm về tính bản quyền của video trình chiếu vì bạn chỉ lấy lại link từ bên khách và share về tường nhà.

2. Phát trực tiếp vào các hội nhóm kín

Đây cũng là cách lách luật bản quyền. Các hội nhóm kín với số lượng thành viên nhỏ nhưng đáp ứng được thị trường ngách cho kênh của bạn cũng là lựa chọn hợp lý.

Phát trực tiếp video vào đây giúp bạn vẫn thành công tăng tương tác nhưng vẫn không bị xừ phạt do không công khai và hoạt động trong phạm vi nhỏ.

3. Tắt/điều chỉnh tiếng bình luận viên

Với cách này, khi phát trận đấu lên tường nhà, bạn nên kết hợp với các phần mềm biến âm hoặc tắt tiếng bình luận. Một số người dùng còn trở thành bình luận mạng, cùng chia sẻ suy nghĩ về trận đấu với người chơi.

Cách này giảm nguy cơ bạn bị phát hiện vi phạm bản quyền. Đồng thời, cách này còn giúp bạn tương tác tốt hơn với những người đang theo dõi trang.

B. Cách live stream bóng đá trên Youtube không bị bản quyền

Với Youtube, bạn cũng có thể làm những cách tương tự như điều chỉnh tiếng bình luận viên. Ngoài ra, bạn nên kết hợp với việc sử dụng thêm nhiều banner và chạy thêm thông tin lên trang để ngăn phát hiện lỗi bản quyền.

Tôi có tìm được một hướng dẫn livestream bóng đá khá hay, bạn có thể dùng khi phát trên Youtube để không lo bị vi phạm.

Bạn đừng thắc mắc tại sao các trận livestream lại có quá nhiều hình ảnh, chữ nhảy chèn lên màn hình. Hãy hiểu rằng, đó vừa là cách quảng cáo cũng là chiêu lách luật bản quyền, trách phát heiejn vi phạm.

Rủi ro pháp lý nếu áp dụng cách live stream bóng đá không bị bản quyền

Đây là cảnh báo về mặt pháp lý để bạn cân nhắc khi áp dụng các phương thức này chia sẻ video trực tiếp bóng đá.

Cụ thể, theo quy định của pháp luật, từ ngày 1/1/2022, những vi phạm liên quan đến bản quyền có thể bị xử lý hình sự.

Mức phạt được quy định là:

  • Phạt tiền với cá nhân lên đến 35 triệu và tổ chức 70 triệu.
  • Yêu cầu dỡ bỏ chương trình phát sóng.
  • Thậm chí là quy định khởi cố, xử lý hình sự.

Do đó, bạn cần đưa ra giải pháp để tránh bị phát hiện vi phạm, ảnh hưởng đến hoạt động và nguy cơ chịu phạt tù.

Kết luận

Cách live stream bóng đá không bị bản quyền đã có. Quan trọng là bạn có biết cách áp dụng hay không.

Hãy thật thận trọng khi live stream các giải đấu đã được mua lại Việt Nam để tránh bị điểm tên.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *